UEF tổ chức Hội thảo khoa học về giải pháp giúp TP.HCM phát triển nhanh, mạnh, bền vững

26/05/2019
Trong quá trình phát triển kinh tế quốc gia, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giữ vị thế đặc biệt quan trọng. Đây cũng là Thành phố đóng vai trò “nhạc trưởng” của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với đóng góp gần 24% tổng thu ngân sách Nhà nước.
Tuy sở hữu nhiều tiềm năng để tạo bước phát triển đột phá nhưng trong hơn 30 năm đổi mới, TP.HCM chưa tạo được điều kỳ diệu như mong đợi. Nguyên nhân có nhiều nhưng điều mấu chốt là chưa tạo được một động lực thực sự cho TP.HCM bằng những quy chế đặc thù trong kiến tạo nhằm khai thác mọi lợi thế vốn dĩ.
Nhận thấy được vấn đề trên, ngày 30/5 tới đây, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) sẽ tổ chức Hội thảo khoa học cấp Thành phố với đề tài: “Trao thêm các quy chế đặc thù nhằm tạo bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh”.

Hội thảo khoa học
Hội thảo khoa học cấp thành 2019 sẽ được UEF tổ chức vào ngày 30/5 tới

Hội thảo mong muốn góp tiếng nói khuyến nghị với Chính phủ hướng tới những giải pháp thích ứng hơn nhằm tháo gỡ và hiện thực hóa các thế mạnh tiềm ẩn này, thúc đẩy những bước phát triển đột phá tạo cho TP.HCM có vị thế ngang tầm với các đô thị quốc tế và giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế quốc gia, góp phần đưa Việt Nam phát triển xứng tầm trong xu thế hội nhập.

Đây sẽ là dịp để các chuyên gia, giảng viên kinh tế góp tiếng nói khuyến nghị về những giải pháp giúp TP.HCM có bước phát triển đột phá

Tham dự Hội thảo có các đại biểu khách mời đến từ Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo phía Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; tác giả của các bài viết đến từ 20 cơ quan, đơn vị và trường đại học, đại diện của các trường đại học trong khối thi đua; Lãnh đạo các đơn vị và các giảng viên trong Nhà trường. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự góp mặt của các bạn sinh viên tiêu biểu và sinh viên có tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học của UEF.
Theo Ban tổ chức, Hội thảo đã nhận được 37 bài viết - được xuất bản bởi nhà in uy tín và có chỉ số xuất bản.
Theo đó, các tham luận báo cáo tại Hội thảo sẽ xoay quanh những quy chế đặc thù cần trao thêm cho TP.HCM trên các lĩnh vực như: Hướng tới xây dựng chính quyền đô thị thay cơ chế lãnh đạo tập thể sang cơ chế trách nhiệm cá nhân; Xây dựng bộ máy công quyền đủ năng lực và hiệu quả cao; Quy chế đặc thù về Tài chính – Ngân sách; Quy chế đặc thù về giáo dục đào tạo; Mở rộng quy mô tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài và đa dạng hóa các hình thức liên kết kinh tế; Chủ động liên kết kinh tế dưới nhiều hình thức giữa TP.HCM với các tỉnh phía Nam để khai thác mọi thế mạnh và tiềm năng vốn có, hướng tới xây dựng cơ cấu kinh tế vùng hiện đại và phát triển bền vững; Khai thác mọi năng lực tiềm ẩn để xây dựng TP.HCM trở thành một siêu đô thị ngang tầm khu vực và quốc tế,...
Từ thành công của Hội thảo Khoa học cấp Thành phố năm 2017 “Tìm kiếm các giải pháp kinh tế hữu hiệu, nhằm tạo bước phát triển đột phá cho TP.HCM”, Hội thảo khoa học năm nay sẽ chắc chắn sẽ mở ra diễn đàn cho các giảng viên, chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học cùng nhìn nhận, đánh giá những nguyên nhân khiến nền kinh tế phát triển chưa ngang tầm với tiềm năng vốn có của Thành phố Hồ Chí Minh sau hơn 30 năm đổi mới.

Hội thảo khoa học cấp thành
UEF từng tổ chức thành công Hội thảo Khoa học cấp Thành phố năm 2017 “Tìm kiếm các giải pháp kinh tế hữu hiệu, nhằm tạo bước phát triển đột phá cho TP.HCM”

Từ cơ sở ấy, Hội thảo hứa hẹn đã đóng góp nhiều giải pháp hữu hiệu, đặc biệt ở các quy chế đặc thù nhằm tạo bước đà cho TP.HCM phát triển nhanh, mạnh, bền vững và có nhiều đột phá theo hướng hiện đại và hội nhập sâu rộng.
Thời gian tổ chức Hội thảo: 7g30, Thứ Năm, ngày 30/5/2019
Địa điểm: Hội trường tầng 16
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF)
276 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

TT.TVTS-TT