Tin hướng nghiệp

Tuyển sinh 2015: Nhóm ngành kinh tế - tài chính được nhiều thí sinh quan tâm

30/01/2015
Kết quả khảo sát tại 47 trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn thành phố năm 2014 cho thấy đa số học sinh THPT có xu hướng quan tâm tìm hiểu về nhóm ngành kinh tế - tài chính bên cạnh nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ.
Thông tin trên vừa được Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố theo số liệu phân tích thị trường lao động năm 2014 và dự báo nhân lực năm 2015 tại TP.HCM. 
Xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới
Năm 2015, Việt Nam sẽ gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Các nước thành viên phải thực hiện cam kết về tự do luân chuyển lao động. Theo đó, lao động Việt Nam không còn bơi trong ao làng nữa mà sẽ vươn ra biển lớn. Việc này đặt ra nhiều cơ hội và thách thức, đặc biệt là đối với lao động trẻ vì theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng nguồn lao động là lực lượng sinh viên, học viên mới tốt nghiệp thiếu các yếu tố cho quá trình hội nhập (trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, đạo đức nghề nghiệp, tác phong công nghiệp và ngoại ngữ).
 

Sinh viên UEF trong chương trình học kỹ năng giao tiếp cùng ThS. Tô Nhi A
Cũng theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM,  những ngành có tỷ lệ việc làm cao chiếm 25,18% bao gồm nhân viên kinh doanh - quản lý - bán hàng - nhân sự , và tỷ lệ 14,5% các ngành nghề về dịch vụ phục vụ vẫn còn thiếu nhân sự chất lượng. Vì vậy, nhóm ngành kinh tế tài chính, bao gồm cả quản trị sẽ mang đến cơ hội nghề nghiệp cho những bạn trẻ, đặc biệt là những người có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, sử dụng vi tính, kỹ năng làm việc nhóm, báo cáo, tìm hiểu và xử lý thông tin, đặc biệt là năng lực tổ chức công việc thật hiệu quả.
Từ những yếu tố đó, các bạn trẻ cần có sự đầu tư đúng cho tương lai của mình bằng cách chọn cho bản thân một nghề nghiệp, một trường học phù hợp để đảm bảo cơ hội việc làm tốt nhất khi ra trường.
Chọn cơ hội nghề nghiệp ở nhóm ngành kinh tế tài chính 
Với những đòi hỏi, tiêu chí về nghề nghiệp trong tương lai cùng nhu cầu tuyển dụng,  thí sinh có thể lựa chọn một số trường đào tạo về nhóm ngành kinh tế - tài chính như Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh – UEF. Đây là trường xác định mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chuẩn quốc tế hiện nay.
 

UEF chú trọng đến công tác đưa sinh viên đến với doanh nghiệp trong chương trình đào tạo
Sinh viên UEF, không chỉ học tập trong điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất, trang thiết bị học tập hiện đại, chương trình đào tạo còn được cập nhật theo tiêu chuẩn các trường đại học tiên tiến thế giới, giảng viên đa phần là các thầy cô học tập và công tác ở nước ngoài về giảng dạy và đội ngũ giảng viên nước ngoài.
Đối với chương trình giáo dục kỹ năng, bên cạnh kỹ năng nghề nghiệp,  sinh viên UEF được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lập kế hoạch,...ngay trong chương trình chính khóa và ngoại khóa.
Một điểm nổi bật khác của UEF là trường có mối quan hệ hợp tác rộng mở và bền chặt với nhiều doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực đào tạo như hệ thống ngân hàng hiện đại, công ty kinh doanh đa lĩnh vực, tập đoàn tài chính, …nên thí sinh luôn an tâm khi theo học tại đây vì cơ hội việc làm được đảm bảo.
Năm 2015, bên cạnh các ngành đào tạo thế mạnh trước đây như  Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kế toán kiểm toán, Công nghệ thông tin, UEF dự kiến mở một số ngành khác như Marketing, Ngôn ngữ Anh nhằm đảm bảo cung cấp cho thị trường lao động trong nước lẫn khu vực nguồn nhân lực chất lượng cao, sử dụng ngoại ngữ thuần thục, thực hành tốt kỹ năng và nghiệp vụ nghề nghiệp khi ra trường.
Với xu thế hội nhập cùng  nhu cầu tuyển dụng lao động có chất lượng so với các năm trước, nhóm ngành kinh tế tài - chính chính lại càng đóng vai trò quan trọng để thí sinh lựa chọn làm hành trang nghề nghiệp vững chắc.
Bài: Bích Nguyễn - Ảnh: Dự Tây, Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN