Với sự trở lại trong năm 2024, chương trình học kỳ quốc tế Plus 3 do Trường Đại học Pittsburgh - Hoa Kỳ (Pitt) phối hợp với UEF tổ chức đã mang đến nhiều dấu ấn nổi bật ở “tuổi” 12. Trải qua chặng đường 2 tuần, sinh viên UEF và sinh viên Pitt có nhiều trải nghiệm cùng nhau, học tập ngôn ngữ, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, kiến thức về kinh tế Việt Nam. Qua đó, nhiều câu chuyện đẹp đã được viết nên và lưu giữ.Tại UEF, sinh viên được tạo điều kiện tham gia nhiều chương trình quốc tế từ liên kết, chuyển tiếp đến trao đổi và giao lưu. Xét về quy mô tổ chức và thời gian hoạt động, Plus 3 được xem là chương trình giao lưu quốc tế uy tín được Nhà trường hợp tác triển khai.  
Plus 3 - 2024 đánh dấu cột mốc 12 “năm tuổi”. Theo đó, Plus 3 được tổ chức lần thứ nhất vào năm 2009 và Pitt cũng là trường đối tác quốc tế đầu tiên của UEF trong những năm đầu thành lập. 
 
 
Theo TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc, Phó Hiệu trưởng, phụ trách chương trình cho biết: “Trường đại học Pittsburgh được vinh danh là trường đại học công lập số một ở Đông Bắc Hoa Kỳ, theo bảng xếp hạng các trường đại học của tờ Wall Street Journal năm 2021. Đây là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín. Việc sinh viên hai trường có dịp trực tiếp tham gia học tập kiến thức, thực hiện các đề tài nghiên cứu cùng nhau sẽ giúp cho sinh viên UEF phát triển cả về tư duy, kỹ năng. Hoạt động này làm gắn kết sâu sắc quan hệ giữa hai trường đại học có chung định hướng chú trọng các hoạt động quốc tế trong đào tạo”.
 
 
Năm 2024, chương trình học kỳ quốc tế Plus 3 do Đại học Pittsburgh tổ chức với quy mô toàn cầu trải rộng trên 7 quốc gia gồm: Hàn Quốc, Argentina, Hà Lan, Ecuador, Việt Nam, Costa Rica, Cyprus (Cộng hòa Síp). Tại Việt Nam, UEF là trường đại học duy nhất mà sinh viên Pittsburgh lựa chọn học tập trải nghiệm, đây cũng là đại diện duy nhất ở khu vực Đông Nam Á của chương trình. 
Cùng với nhiều hoạt động giao lưu học thuật, tiếp đón sinh viên từ nhiều quốc gia đến học tập như Anh Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Pháp… Plus 3 đã góp phần nâng cao bản sắc quốc tế của UEF. 
  
Từ những bỡ ngỡ trong ngày đầu “nhập gia” UEF, các bạn sinh viên Pitt đã có hành trình giao lưu, khám phá và gắt kết nhiều tình bạn đẹp. Plus 3 cũng là chương trình quốc tế đa dạng hoạt động nhất tại UEF khi sinh viên được tiếp cận khối kiến thức về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, kinh tế và du lịch Việt Nam. 
 
 
Bên cạnh đó, hành trình Plus 3 đã tổ chức nhiều chuyến tham quan, học thực tế tại doanh nghiệp đối tác của UEF như TTT Corporation, VCF, Green Việt, Saigon Hi-tech Park, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Điện 2 - PECC2, Tân Cảng - Cát Lái… Tại đây, các bạn được tìm hiểu môi trường, quy trình làm việc của doanh nghiệp ở Việt Nam. 
Sinh viên hai trường còn khám phá nhiều kiến thức mang tính di tích - di sản của Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng như địa đạo Củ Chi, núi Tao Phùng, Chùa Ngọc Hoàng, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Dinh Độc Lập, chợ Bến Thành, di sản văn hóa phi vật thể Đờn ca tài tử Nam Bộ… 
 
 
Các hoạt động như giao lưu thể thao càng làm tăng thêm sự gắn kết giữa sinh viên hai trường. Quá trình tham gia còn là cơ hội để UEFers lan tỏa hình ảnh năng động, thân thiện và hội nhập đến các bạn sinh viên Hoa Kỳ. Đây cũng là “mảnh ghép” giúp Plus 3 đa dạng sắc màu.