Menu
  
Ngành

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

30/12/2021
Trong khối ngành kinh doanh, quản lý, bên cạnh các ngành nghề nổi bật như quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, marketing,… thì vẫn còn một ngành nghề giữ vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế hội nhập, đó là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Đây là ngành học xu hướng, nơi các bạn trẻ có nhiều cơ hội thử sức và vạch ra lộ trình nghề nghiệp tương lai. Vậy Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ ràng thông tin của ngành học này để xác định bạn có phù hợp với ngành không.

 

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Ra trường làm việc gì?

 

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh để giúp người quản trị đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất và phân bổ hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất. 
Để làm tốt công việc Quản lý chuỗi cung ứng bạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt, có khả năng quản lý lên kế hoạch và phân công, kĩ năng phân tích vấn đề và điều hành hệ thống kho vận, giao nhận,… 
Xem thêm:
>
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? học những gì?
> Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng xét tuyển những môn nào?

Thí sinh quan tâm ngành học này có rất nhiều lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết sau:
> Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng xét tuyển những môn nào?

Có thể theo học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở đâu?

Thí sinh có thể tham khảo thông tin một vài trường đào tạo uy tín ngành học này:
> Học ngành 
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở đâu?

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƯA?

Tại trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng theo mô hình chất lượng cao, học tập trong chương trình song ngữ ưu việt, giúp bạn nắm bắt các kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp. Cạnh đó, bạn sẽ được trang bị những gì cần thiết để có thể đảm nhận tốt các công việc về quản trị Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.
 
Sinh viên UEF tham quan, học tập thực tế tại doanh nghiệp
 

Kiến thức và kỹ năng đạt được:

Kiến thức, kỹ năng cần thiết cho việc phân tích, đánh giá, điều hành và thiết kế các hoạt động logistics và chuỗi cung ứng; 
Các kiến thức liên quan đến hoạt động chuỗi cung ứng: lập kế hoạch nhu cầu, kiểm soát hàng tồn kho, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm,…
Trang bị những kỹ năng chuyên môn quan trọng như kỹ năng tính toán, kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng tiếng Anh và công nghệ thông tin,... cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian.
Kỹ năng phân tích và tìm giải pháp tối ưu trong Logistics, thiết kế giải pháp tổng thể giảm chi phí vận hành các hoạt động trong chuỗi cung ứng.

Tại sao mọi người luôn chọn UEF? 

  • UEF là một trong những trường đại học có thế mạnh về đào tạo nhóm ngành Kinh doanh, quản lý
  • Chương trình đào tạo song ngữ, được chuẩn hóa và cập nhật theo nội dung, phương pháp của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.
  • Môi trường học tập tiếng Anh ưu việt, thường xuyên học với giảng viên nước ngoài, giao lưu học tập cùng sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. 
  • Cơ sở vật chất hiện đại ở khu vực trung tâm Thành phố, phòng học trang bị 100% máy lạnh, internet – wifi
  • Sĩ số lớp học nhỏ, 40 sinh viên/lớp tạo nên sự thân thiện trong học tập và giảng dạy 
  • UEF chú trọng nguyên tắc người học là trung tâm đào tạo (learner-centered)
  • Hệ thống tư vấn học thuật, công tác sinh viên chu đáo giúp sinh viên giải quyết được thắc mắc trong học tập và rèn luyện tại môi trường đại học
  • Hệ thống kết nối với doanh nghiệp bền chặt, tạo môi trường đảm bảo thực tập và việc làm cho sinh viên
  • Trang bị kỹ năng mềm song song với kiến thức chuyên ngành giúp bạn trở nên năng động, tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc sau này 

Bạn có phù hợp?

Cẩn thận, chu đáo, có tư duy logic, nhạy bén
Có khả năng tổ chức quản lý, lên kế hoạch, sắp xếp công việc
Thích làm việc nhóm, không ngại áp lực
Có mối quan tâm đến những biến động của nền kinh tế, đam mê quản trị hệ thống
Yêu thích ngoại ngữ, lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu

Triển vọng nghề nghiệp

Đây là ngành học xu hướng, hiện đang có tốc độ phát triển nhanh và luôn luôn cần nguồn nhân lực chất lượng cao có thể giúp giải quyết các vấn đề luân chuyển hàng hóa trong nước và ra thế giới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Cơ hội việc làm

 

• Chuyên gia thiết kế, tạo lập, phân tích kế hoạch và chiến lược thu mua nguyên vật liệu, tìm kiếm nguồn hàng, quản lý và kiểm soát thu mua.
• Chuyên gia thiết kế, tạo lập, phân tích kế hoạch, chiến lược về sản xuất và vận hành, quản lý và kiểm soát các hoạt động sản xuất và vận hành.
• Chuyên gia cung cấp dịch vụ quản lý kho bãi và lưu giữ hàng hóa: bao gồm các hoạt động về kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị; Tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến hàng hóa trong suốt chuỗi cung ứng; Xử lý hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi mốt và tái phân phối hàng hóa đó; Cho thuê và thuê mua container.
• Chuyên gia cung ứng các dịch vụ về vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt, đường hàng không, đường bộ, và đường ống: bao gồm các nghiệp vụ về Vận tải hành khách, Vận tải hàng hóa, Dịch vụ bán và tiếp thị vận tải, đặt giữ chỗ, cung cấp bữa ăn trên máy bay và tàu, Dịch vụ hỗ trợ xếp dỡ container, Kiểm tra vận đơn, môi giới vận tải giám định, Nhận và chấp nhận hàng, chuẩn bị chứng từ vận tải thực hiện thay mặt cho chủ hàng.
• Chuyên gia cung ứng các dịch vụ về bưu chính, dịch vụ thương mại bán buôn (các đại lý phân phối hàng hóa cho các chuỗi siêu thị), dịch vụ thương mại bán lẻ (các chi nhánh nằm trong mạng lưới của các siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng)
• Chuyên gia cung cấp các giải pháp tối ưu hóa cho các doanh nghiệp về dịch vụ công như cung ứng và thiết kế mạng lưới về điện, nước; cáp truyền hình, internet, điện thoại.
• Chuyên gia thiết kế mạng lưới phân phối và định tuyến đường đi cho các dịch vụ về vận tải hành khách và phân phối hàng hóa (kể cả hàng bán và hàng đổi trả).
• Chuyên gia tư vấn các giải pháp liên quan đến phát triển bền vững và tích hợp, các giải pháp xử lý các vấn đề về môi trường.
• Các vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp ngành Logistics và Chuỗi cung ứng như quản lý bộ phận, giám đốc chi nhánh, giám đốc điều phối,…
 
 

Điều kiện tuyển sinh 

Năm 2024, UEF xét tuyển ngành này theo các phương thức: 

 

Phương thức tuyển sinh Tổ hợp môn xét tuyển
Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 
- Tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 
- Điểm xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT
Xét tuyển học bạ lớp 12 
- Tốt nghiệp THPT
- Tổng điểm trung bình 3 môn kết quả học tập năm lớp 12 đạt từ 18.0 trở lên với trình độ đại học.
Xét tuyển học bạ THPT theo tổng điểm TB 3 học kỳ
 
- Tốt nghiệp THPT
- Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11, HK1 lớp 12) đạt từ 18.0 điểm trở lên
Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM 
- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2024 do ĐHQG TP.HCM tổ chức và có kết quả đạt từ mức điểm xét tuyển do UEF quy định;

 
A00 (Toán - Lý - Hóa)
A01 (Toán – Lý – Anh)
D01 (Toán – Văn–Anh)
C00 (Văn – Sử - Địa)

 

Học bổng hấp dẫn:

Năm 2024, UEF sẽ trao tặng nhiều mức học bổng dành cho thí sinh tham gia xét tuyển vào trường ở các phương thức:

 
Ví dụ: Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển học bạ lớp 12 vào đại học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng với tổ hợp môn (Toán, Lý, Tiếng Anh). Để nhận được học bổng 25%, thí sinh cần đảm bảo điều kiện sau:
 
- Xét tuyển theo điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn:
(Điểm TB môn Toán lớp 12 + Điểm TB môn Lý lớp 12 + Điểm TB môn tiếng Anh lớp 12) ≥ 24
 
Thí sinh có thể liên hệ đăng ký online ngay bây giờ để được Tư vấn chi tiết hơn:
 
 
Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:
Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF)
141 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
* ĐT: (028) 7108 5555 - Hotline: 094 998 1717, 091 648 1080    * Website: www.uef.edu.vn
* Email: tuyensinh@uef.edu.vn
 
TIN LIÊN QUAN