Menu
  
Ngành

Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

19/12/2016
Cùng với nhịp phát triển của đời sống xã hội, nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ thuộc lĩnh vực ẩm thực của người dân cũng tăng theo. Do đó, sự gia tăng liên tục các nhà hàng, cửa hàng ăn uống và các dịch vụ ăn uống để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức ẩm thực là điều tất yếu. Với những lợi thế đầy tiềm năng này, ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn trong nền kinh tế hiện đại ngày nay.


Mã ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống: 7810202

 

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là ngành học chuyên sâu về lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà hàng về phương diện văn hóa ẩm thực với công việc cụ thể là quản lý các khâu về ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện...Với ngành học này, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kinh doanh các dịch vụ về nhà hàng và ẩm thực như: quản trị chất lượng du lịch, phân tích du lịch, phương pháp xây dựng khẩu phần, thực đơn, dinh dưỡng học,…
Xem thêm:
>Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì? Học những gì?

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống làm việc gì?

Với vốn kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm được trang bị, cử nhân ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ở nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng – khách sạn; Chuyên viên tư vấn, tổ chức và điều hành dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống; chuỗi nhà hàng; trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị; Trở thành người quản trị nhà hàng; quản trị dịch vụ ẩm thực,...
> Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống xét tuyển những môn nào?

Thí sinh quan tâm ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có rất nhiều lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển và phương thức xét tuyển tại các trường đại học và cả UEF. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại bài viết sau:
> Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống xét tuyển những môn nào?

Học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ở đâu?

Bạn có thể tham khảo thông tin một số trường có thế mạnh đào tạo ngành này:
> Học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ở đâu?
 

BẠN SẴN SÀNG CHƯA?:

Trải nghiệm chương trình Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại UEF

Với chương trình đào tạo song ngữ và thế mạnh đào tạo nhóm ngành kinh doanh, quản lý và dịch vụ, chương trình Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) được xây dựng trên nền tảng gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn, kỹ năng làm việc và kỹ năng quản lý, cùng sự đầu tư giảng dạy tiếng Anh từ giao tiếp cho đến chuyên ngành nhằm tạo cho sinh viên thế mạnh cạnh tranh, mở ra lộ trình vươn lên vị trí những nhà quản lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực giàu tiềm năng này.


Kiến thức và kỹ năng đạt được: 

 • Được cung cấp khối kiến thức về quản trị nhà hàng; quản trị dịch vụ ăn uống; xây dựng thực đơn và tổ chức hội nghị, hội thảo, yến tiệc;... Từ đó có khả năng hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh; chuyên nghiệp hóa cung cách phục vụ khách hàng trong nước và quốc tế.

 • Kết hợp với kinh nghiệm, sự am hiểu sâu sắc, toàn diện về đặc trưng của từng vùng miền, quốc gia, sinh viên có thể nâng cao vị trí lên quản lý, định hướng tư duy làm chủ, tự xây dựng và quản lý nhà hàng của riêng mình

 • Được học các môn chuyên ngành thiết thực như: Quản trị chất lượng du lịch, Phương pháp xây dựng khẩu phần, thực đơn, Dinh dưỡng học, Kỹ thuật chế biến các món ăn Á – Âu, Kỹ thuật pha chế thức uống – Bartender, Văn hóa ẩm thực,...

Tại sao mọi người luôn chọn UEF? 

 • UEF là một trong những trường hàng đầu về đào tạo nhóm ngành kinh doanh, quản lý và dịch vụ

 • Được tiếp cận với những giáo trình chuẩn hóa và cập nhật theo nội dung và phương pháp đào tạo của các trường đại học hàng đầu thế giới.

 • Chương trình đào tạo mang tính ứng dụng thực tế, sinh viên được vận dụng lý thuyết vào học kỳ thực tế tại các nhà hàng lớn, khu du lịch, nghỉ dưỡng, tạo nên sự khác biệt của mô hình đào tạo chuẩn quốc tế - chương trình song ngữ.

 • Môn học tiếng Anh chiếm 50% thời lượng đào tạo, có chính sách hỗ trợ học tiếng Anh trước khi vào học chính khóa.

 • Được học tập, rèn luyện trong cơ sở đào tạo hiện đại tại trung tâm Thành phố, phòng học trang bị 100% máy lạnh, internet – wifi. Môi trường học tập thân thiện, sĩ số lớp học nhỏ, 35 - 40 sinh viên/lớp.

 • Giảng viên đầu ngành, giảng dạy tận tâm, từng học tập và làm việc ở nước ngoài, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, khách sạn nhà hàng.

 • Hoàn toàn yên tâm với vấn đề thực tập và việc làm, UEF có hệ thống kết nối bền chặt với các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước.

 • Hỗ trợ nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu quốc tế thường xuyên, chương trình rèn luyện kỹ năng mềm bổ ích giúp bạn trở nên năng động, tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc quốc tế.

 • Cơ hội chuyển tiếp quốc tế tại các trường đại học uy tín, danh tiếng trên thế giới để nhận bằng cấp quốc tế

Bạn có phù hợp? 

 • Có vốn hiểu biết rộng và đam mê khám phá văn hóa ẩm thực

 • Tự tin, năng động, sáng tạo, giao tiếp tốt

 • Có năng khiếu tổ chức quản lý, sắp xếp công việc

 • Cẩn thận, nhiệt tình, tỉ mỉ, chu đáo và chuyên nghiệp

 • Làm việc nhóm tốt và không ngại áp lực công việc

Triển vọng nghề nghiệp:

Thành công của lĩnh vực Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đến từ yếu tố hài lòng và thỏa mãn của khách hàng, thông qua tinh túy của ẩm thực đặc sắc và những nhà quản trị giỏi nghiệp vụ, vững chuyên môn. Do đó, cơ hội phát triển ngành nghề đối với những người học ngày càng rộng mở cho những con người thực sự có năng lực và niềm đam mê.

 

Các công việc điển hình:

 

• Chuyên viên phục vụ, pha chế, chăm sóc khách hàng, giới thiệu sản phẩm, kinh doanh-tiếp thị, tổ chức sự kiện tại các khách sạn - nhà hàng, chuỗi nhà hàng, các cơ sở kinh doanh ẩm thực và dịch vụ ăn uống, du lịch, sự kiện khác trong và ngoài nước.
• Chuyên viên rượu vang làm việc trong các nhà hàng-khách sạn, các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, rượu vang hoặc dịch vụ ăn uống khác trong và ngoài nước.
• Chuyên viên các món bánh Âu-Á-Việt, chuyên viên các món ứng dụng Ẩm thực phân tử, chuyên viên bộ phận bếp Âu-Á làm việc tại các bếp chuyên nghiệp trong khách sạn – nhà hàng.
• Tổ trưởng, quản lý các nhà hàng, nhà hàng trong khách sạn – resort, các cơ sở kinh doanh ẩm thực và dịch vụ ăn uống khác. 
• Bếp trưởng, bếp phó, quản lý các bộ phận bếp bánh, bếp Âu-Á trong các bộ phận Bếp trong nhà hàng, nhà hàng trong khách sạn – resort, các cơ sở kinh doanh ẩm thực và dịch vụ ăn uống khác. 
• Chuyên viên tư vấn, thành lập và điều hành các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực và dịch vụ ăn uống khác trong và ngoài nước.
• Giảng viên, cán bộ phòng, ban tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp đào tạo về lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng. 
• Chuyên viên phụ trách chuyên môn tại các sở văn hóa thể thao và du lịch.
• Các công việc khác có liên quan đến Quản trị nhà hàng, Quản trị dịch vụ ăn uống, Quản trị bếp, Quản trị dịch vụ ẩm thực, Quản trị quầy bar, Quản trị kinh doanh, Tiếp thị và chăm sóc khách hàng, Quản trị hành chánh văn phòng, Quản trị nhân sự,...

 

 

Điều kiện tuyển sinh: 

Năm 2024, UEF xét tuyển ngành này theo các phương thức:
 
Phương thức tuyển sinh Tổ hợp môn xét tuyển
Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT
- Tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
- Điểm xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT
Xét tuyển học bạ lớp 12 
- Tốt nghiệp THPT
- Tổng điểm trung bình 3 môn kết quả học tập năm lớp 12 đạt từ 18.0 trở lên với trình độ đại học.
Xét tuyển học bạ THPT theo tổng điểm TB 3 học kỳ 
- Tốt nghiệp THPT
- Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11, HK1 lớp 12) đạt từ 18.0 điểm trở lên
Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM 
- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2024 do ĐHQG TP.HCM tổ chức và có kết quả đạt từ mức điểm xét tuyển do UEF quy định;

 
A00 (Toán - Lý - Hóa)
A01 (Toán – Lý – Anh)
D01 (Toán - Văn - Anh)
C00 (Văn – Sử - Địa)
 
 
 
Học bổng hấp dẫn
 

Năm 2024, UEF sẽ trao tặng nhiều mức học bổng dành cho thí sinh tham gia xét tuyển vào trường ở các phương thức:


 Ví dụ: Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống theo điểm học bạ lớp 12 với tổ hợp môn (Toán, Lý, Tiếng Anh). Để nhận được học bổng 25%, thí sinh cần đảm bảo điều kiện sau:
 • Xét tuyển điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn:

(Điểm TB môn Toán lớp 12 + Điểm TB môn Lý lớp 12 + Điểm TB môn tiếng Anh lớp 12) ≥ 24

 • Để tiếp tục nhận học bổng 25% trong năm tiếp theo, sinh viên phải đạt điểm trung bình tích lũy của năm học từ 3.2 điểm trở lên (thang điểm 4.0) và có điểm đánh giá rèn luyện năm học >= 65.

 

 Thí sinh có thể liên hệ đăng ký online ngay bây giờ để được Tư vấn chi tiết hơn:
 


Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:
Trung tâm Tư vấn – Tuyển sinh
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF)
141 - 145 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
ĐT: (028) 7108 5555 - Hotline: 
094 998 1717, 
091 648 1080    * Website: www.uef.edu.vn
* Email: 
tuyensinh@uef.edu.vn
 

TIN LIÊN QUAN