Để chinh phục nhà tuyển dụng, sinh viên cần trang bị những gì?

04/07/2018
Trong môi trường hội nhập và cạnh tranh, để chinh phục nhà tuyển dụng, các bạn sinh viên cần trang bị cho mình hành trang vững chắc. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng, thì kĩ năng mềm và khả năng ngoại ngữ cũng là những yếu tố hàng đầu đang được lưu tâm. Để có thể tự tin và đủ bản lĩnh hoạch định lộ trình nghề nghiệp tương lai của mình, các bạn sinh viên không nên bỏ qua những yêu cầu thiết yếu sau.
Vững kiến thức chuyên môn
Để chuẩn bị sẵn sàng cho công việc tương lai, các bạn sinh viên cần tranh thủ tích góp những kiến thức chuyên môn được giảng dạy tại trường học. Có thể bạn sẽ thấy đấy là những kiến thức trừu tượng và nghi ngờ trong tương lai mình sẽ không dùng đến. Nhưng bạn biết không đó đều là những kiến thức nền giúp bạn có thể hoàn thành những bản kế hoạch, là cơ sở giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc đấy.

Vững kiến thức giúp bạn tự tin hơn khi chinh phục nhà tuyển dụng

Đặc biệt, những kiến thức được giảng dạy dưới dạng thực hành trong những học kỳ doanh nghiệp là vô cùng hữu ích. Bước đến năm cuối đi thực tập tại doanh nghiệp lúc này bạn mới nhận rõ nhất tầm quan trọng của kiến thức chuyên môn trong công việc. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình thật kĩ nền tảng kiến thức ngay từ những năm đầu vào đại học.
Thành thạo ngoại ngữ
Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp rất kì vọng ở nguồn nhân lực trẻ hiện nay. Đặc biệt là môi trường làm việc đa quốc gia, các tập đoàn luôn ưu tiên tuyển dụng những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt, sẵn sàng cho những dự án làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để có công việc tốt, ngoại ngữ trở thành yếu tố then chốt.
Doanh nghiệp không chỉ cần sinh viên có kiến thức chuyên môn vững mà còn cần người có thể làm được việc bằng công cụ ngoại ngữ. Đây cũng là nguyên nhân lý giải tại sao nhiều doanh nghiệp ưu ái tuyển dụng sinh viên học tập trong môi trường quốc tế - chú trọng đào tạo ngoại ngữ.

Giỏi ngoại ngữ, sinh viên UEF tự tin ứng tuyển vào những môi trường làm việc đa quốc gia

Nắm bắt yêu cầu của doanh nghiệp trong thời hội nhập, nhiều trường đại học chú trọng việc đào tạo tiếng Anh cho sinh viên. Các trường đẩy mạnh xây dựng chương trình theo hướng chú trọng tiếng Anh, trong đó có thể kể đến Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), ngôi trường đào tạo chương trình song ngữ, với hơn 50% thời lượng sinh viên được học tập bằng tiếng Anh. Chương trình đã tạo bước đà thành công cho sinh viên và được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Chủ động trong công việc
Nhiều doanh nghiệp nhận định, thái độ làm việc quyết định rất lớn đến việc có giữ lại các sinh viên thực tập. Các doanh nghiệp sẵn sàng giữ là những bạn có thái độ tích cực, chủ động trong công việc dù kiến thức chuyên môn có phần “nhỉnh” hơn một chút so với bạn có kiến thức tốt nhưng lại có thái độ kém trong lúc làm việc hoặc cộng tác với các cộng sự.

Thái độ chủ động trong công việc luôn là hành động ghi điểm với các doanh nghiệp

Sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết

Với sinh viên UEF, trong suốt quá trình học, các bạn không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn được chú trọng bồi dưỡng các kĩ năng mềm cần thiết cho công việc sau này. Sự kết hợp hài hòa trong chương trình đào tạo và môi trường học tập đã tạo nên thế mạnh cho mỗi sinh viên và giúp các bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách ứng xử khéo léo của mình. Con số 90% sinh viên ra trường có việc làm ngay đã lý giải cho vấn đề đâu là yếu tố làm nên thành công của mỗi sinh viên khi nắm bắt cơ hội nghề nghiệp.
Đặc biệt 100% sinh viên năm cuối đều được thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn đều được doanh nghiệp có ấn tượng tốt. Bà Nga Vương  - Giám đốc điều hành PGF Executive Search Việt Nam nơi có nhiều thế hệ sinh viên UEF đến thực tập và làm việc nhận định rằng: “Tôi có ấn tượng tốt với sinh viên UEF. Các em có thế mạnh là sự tự tin, bản lĩnh, trình độ ngoại ngữ vượt trội và tận dụng sáng tạo kiến thức, kỹ năng đã được trang bị trong công việc và cuộc sống”.
Những doanh nghiệp hiện đại luôn cần nguồn nhân lực tự tin, bản lĩnh vào hội tụ nhiều yếu tố. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn sinh viên đã thấu hiểu được “tâm tư nguyện vọng” của doanh nghiệp để có thể chuẩn bị kĩ càng cho việc chinh phục nhà tuyển dụng trong tương lai.

Sáng 6/7, trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) sẽ tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác đào tạo năm 2018 cùng 27 doanh nghiệp và tọa đàm “Đào tạo gắn kết với doanh nghiệp” với sự tham gia của hơn 120 doanh nhân tại Khách sạn InterContinental TP.HCM.
Quá trình đào tạo gắn kết thực tiễn là một trong những yếu tố khẳng định thế mạnh và uy tín của UEF trong hệ thống giáo dục quốc gia. Năm nay, Lễ ký kết hợp tác với 27 doanh nghiệp lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau, gắn liền với các ngành học của trường được tổ chức nhằm mục tiêu nối dài điểm đến cho học kỳ thực tế, tăng cường kênh kiến tập, thực tập cũng như đảm bảo việc làm cho sinh viên. Các doanh nghiệp ký kết hoạt động trong các lĩnh vực tương ứng với các ngành đào tạo của Nhà trường như kế toán kiểm toán, chứng khoán, ngân hàng, truyền thông, ngoại ngữ, giáo dục, bất động sản, dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn, công nghệ thông tin, quản trị nhân lực,...
Đặc biệt buổi tọa đàm ngay sau Lễ ký kết với sự tham gia của đại diện hơn 120 doanh nghiệp đã ký kết hợp tác và đồng hành với UEF trong những năm qua, sẽ tạo điều kiện cho lãnh đạo các khoa, phòng và giảng viên UEF tiếp cận với đại diện các doanh nghiệp, cùng đánh giá thực trạng và tìm ra các giải pháp mới để phát triển bền vững mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo gắn kết, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Quyền Cương