Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản lý dự án

13/09/2020
Quản lý dự án là một trong những vị trí công việc mà không ít bạn trẻ hiện nay mơ ước. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều bạn chưa rõ công việc cụ thể sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý dự án, triển vọng phát triển của ngành này trong tương lai. Để hiểu rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản lý dự án, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản lý dự án

Theo dự báo của PMI (Hiệp hội nghề nghiệp hàng đầu thế giới cho các nhà quản lý dự án chuyên nghiệp), sẽ có khoảng 22 triệu việc làm mới trong ngành dự án được tạo ra trong giai đoạn 2017 - 2027, trong đó 4 ngành nghề có nhu cầu lớn nhất về nhân sự dự án bao gồm: Sản xuất và xây dựng; Công nghệ thông tin; Tài chính và bảo hiểm; Dịch vụ quản lý và tư vấn chuyên nghiệp.
Tốt nghiệp ngành Quản lý dự án, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như:

• Chuyên viên tổ chức, quản lý: Các hoạt động liên quan đến dự án thuộc lĩnh vực đầu tư của công ty, doanh nghiệp.
  • Kĩ sư lập và thẩm định dự án đầu tư: Hỗ trợ nhà quản lý trong công việc hàng ngày đảm bảo tiến độ công trình hoạt động đạt chất lượng cao nhất
  • Chuyên viên giám sát: chịu trách nhiệm về công việc nghiệm thu các mảng như tài chính, quyết toán và kết quả hoàn thành công trình
  • Giám đốc dự án, giám đốc tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, thi công công trình
  • Chuyên viên thiết kế, tư vấn các vấn đề tạo lập kế hoạch phát triển, đánh giá bản thiết kế theo từng nhiệm vụ và giai đoạn
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Quản lí dự án
Sinh viên ngành Quản lý dự án có nhiều vị trí việc làm để chọn lựa

Học Quản lý dự án ra trường làm việc ở đâu?

Sinh viên học ngành Quản lý dự án, sau khi tốt nghiệp có thể tìm được cơ hội việc làm không chỉ ở các doanh nghiệp. cơ quan nhà nước mà còn các tổ chức phi Chính phủ Việt nam và Quốc tế. Sinh viên có thể làm việc ở các Ban quản lý dự án, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng Tài nguyên môi trường,… từ trung ương đến địa phương, và giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng. Hàng trăm tổ chức phi chính phủ địa phương trên khắp mọi miền đất nước và rất nhiều tổ chức quốc tế như: World Bank, Oxfam, World Vision,… đã và đang thực hiện nhiều dự án về phát triển nông nghiệp, nông thôn sẽ mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên.
Thí sinh yêu thích ngành Quản lý dự án có thể tham khảo các trường có đào tạo ngành này như: Học viện ngân hàng, Đại học Nông Lâm (Đại học Huế), Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM (UEF) dự kiến đào tạo ngành này năm 2021,...
Hy vọng với các thông tin được cung cấp ở trên đã giúp các bạn nắm được cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản lý dự án. Bạn chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu về năng lực, chuyên môn, thái độ, kỹ năng sẽ không cần lo lắng tới hai từ “thất nghiệp”. Chúc các bạn có những quyết định đúng đắn khi chọn trường và ngành nghề trong tương lai.

Khánh Vy