Ngành Ngôn ngữ Nhật tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu ngân hàng đề thi giai đoạn 09

26/06/2024
Vào chiều ngày 25/6 vừa qua, Hội đồng nghiệm thu ngân hàng đề thi giai đoạn 09 của ngành Ngôn ngữ Nhật đã tổ chức buổi họp nhằm xem xét và đánh giá các đề thi đã được chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới. Buổi họp này là một khâu quan trọng trong quá trình đảm bảo chất lượng giáo dục và đánh giá năng lực sinh viên một cách chính xác, công bằng.
Buổi nghiệm thu có sự tham dự của TS. Võ Văn Thành Thân - Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế cùng các thầy cô giảng viên ngành Ngôn ngữ Nhật: ThS. Phạm Huỳnh Anh Việt, ThS. Lý Như Quỳnh, ThS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ThS. Nguyễn Trần Vũ Thư.

Buổi nghiệm thu đề thi là một bước quan trọng trong quá trình đảm bảo chất lượng giáo dục

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu là chất lượng và độ khó của các đề thi. Các thầy, cô đã dành thời gian để kiểm tra từng đề thi, đảm bảo rằng chúng phù hợp với mục tiêu học tập và chuẩn đầu ra của ngành Ngôn ngữ Nhật. Đề thi cần phải phản ánh đúng mức độ kiến thức và kỹ năng mà sinh viên đã được học, đồng thời đảm bảo tính công bằng trong việc phân loại năng lực của từng sinh viên.
Hội đồng đã xem xét và thảo luận về độ khó của từng câu hỏi cũng như cần phải đa dạng và bao quát hết các kiến thức đã được giảng dạy. Cấu trúc và định dạng của đề thi cũng là một yếu tố quan trọng được thảo luận trong buổi họp. Hội đồng đã kiểm tra xem cấu trúc đề thi có hợp lý và dễ hiểu hay không, đồng thời đảm bảo rằng định dạng đề thi tuân thủ các quy định của trường, của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chất lượng đề thi phải phù hợp với năng lực sinh viên là vấn đề được các thầy, cô chú trọng

Trong quá trình xem xét, Hội đồng đã lưu ý đến việc bố trí các câu hỏi sao cho hợp lý, tránh việc để các câu hỏi khó tập trung vào một phần nào đó của đề thi. Điều này giúp tạo ra một đề thi cân đối và công bằng hơn cho tất cả sinh viên.
Sự đa dạng và tính hợp lý của các câu hỏi trong đề thi cũng là một chủ đề quan trọng được thảo luận. Hội đồng đã đảm bảo rằng các câu hỏi trong đề thi bao gồm nhiều dạng khác nhau như trắc nghiệm, dịch thuật và nghe hiểu. Điều này giúp đánh giá toàn diện kiến thức và kỹ năng của sinh viên.
Một bước quan trọng khác trong quá trình nghiệm thu đề thi là kiểm tra lỗi và sửa chữa. Hội đồng đã xem xét kỹ lưỡng từng đề thi để phát hiện và sửa chữa các lỗi chính tả, ngữ pháp và nội dung. Đảm bảo rằng tất cả các câu hỏi đều có đáp án chính xác và rõ ràng là một yêu cầu bắt buộc để tránh gây ra sự nhầm lẫn cho sinh viên trong quá trình làm bài.

Nhiều đề xuất mới từ phía giảng viên được đưa ra trong buổi họp

Cuối cùng, Hội đồng đã thu thập ý kiến và phản hồi từ các giảng viên, sinh viên về các đề thi trước đó để cải tiến và hoàn thiện bộ đề thi mới. Hội đồng đã thảo luận và đề xuất nhiều phương án cải tiến nhằm nâng cao chất lượng đề thi. Một trong những đề xuất là tăng cường sự tham gia của các giảng viên trong quá trình soạn thảo và đánh giá đề thi, đồng thời tổ chức các buổi tập huấn cho giảng viên về kỹ thuật soạn thảo đề thi.
Buổi họp Hội đồng nghiệm thu ngân hàng đề thi giai đoạn 09 của ngành Ngôn ngữ Nhật đã diễn ra thành công với nhiều thảo luận và đề xuất quan trọng. Các bước xem xét và đánh giá đề thi đã được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và sự công bằng trong việc đánh giá năng lực của sinh viên. Những phản hồi và đề xuất từ buổi họp sẽ là cơ sở để cải tiến và nâng cao chất lượng đề thi trong các kỳ thi sắp tới, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của ngành Ngôn ngữ Nhật.

TT.TT-TT