Menu
  
Tin tuyển sinh

Có nên học ngành Quan hệ công chúng không?

12/11/2016
Những năm gần đây, Quan hệ công chúng dần trở thành nghề nghiệp thu hút giới trẻ và đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp trong quá trình định vị, phát triển thương hiệu, sản phẩm. Với sức hút này, việc nhiều thí sinh lựa chọn Quan hệ công chúng theo học là điều dễ lý giải.
Có nên học ngành Quan hệ công chúng? Học ngành Quan hệ công chúng ra làm gì?” vẫn sẽ là câu hỏi mà mỗi thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định gắn bó với nghề nghiệp mà bản thân lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn yên tâm hơn khi quyết định gắn bó với ngành học triển vọng và mới mẻ này.
Có nên học ngành Quan hệ công chúng?
Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) đã hình thành từ rất lâu, thế nhưng tại Việt Nam đến nay vẫn là một ngành học mới mẻ và nhận được sự quan tâm của các thí sinh qua các mùa tuyển sinh. Kinh tế phát triển cùng với những bước đột phá của công nghệ trong thời đại số cũng là lý do giúp Quan hệ công định hình ngày càng rõ nét hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp.
Viện PR Thế giới (IPRA) đã định nghĩa: “PR là những nỗ lực bền bỉ được thiết lập có kế hoạch nhằm đạt được và duy trì mối quan hệ tốt và sự hiểu biết lẫn nhau giữa tổ chức và công chúng”, từ đó chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của hoạt động PR trong việc tạo dựng niềm tin, khẳng định vị thế của tổ chức, doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác.
 
Có nên học ngành Quan hệ công chúng? Học ngành Quan hệ công chúng ra làm gì?” sẽ là câu hỏi mà mỗi thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định gắn bó
 
Việc sở hữu một tấm bằng Cử nhân Quan hệ công chúng thực sự cần thiết với bất cứ ai đang muốn đeo đuổi nghề nghiệp “thời thượng” này. Đây là một lĩnh vực hoạt động phong phú, đa dạng về các mô hình báo chí, truyền thông, tổ chức sự kiện,...do đó những người làm PR có thể tiếp cận công việc từ nhiều khía cạnh, góc độ khác nhau trong nhiều môi trường một cách linh động. Từ đây, cơ hội nghề nghiệp của PR luôn rộng mở cho tất cả những ai có tố chất và nỗ lực học tập.
Học ngành Quan hệ công chúng ra làm gì?
Hiện nay, lĩnh vực vực PR là một trong những nghề nghiệp đang “khát” nhân lực trên thị trường lao động, đặc biệt là những người vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ. Tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng người học có nhiều cơ hội chọn lựa những công việc cụ thể với mức lương hấp dẫn:
  • Chuyên viên PR: phụ trách quan hệ cộng đồng, quan hệ báo chí, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ….
  • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.
  • Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông...
  • Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy PR trong các cơ sở giáo dục đại học, Cao đẳng...
Học ngành Quan hệ công chúng tại UEF bằng cách nào?
Qua những thông tin vừa nêu, thí sinh phần nào đã giải đáp được câu hỏi Có nên học ngành Quan hệ công chúng? Học ngành Quan hệ công chúng ra làm gì?”. Song song đó, thí sinh cần xem xét lựa chọn môi trường học thật tốt và phù hợp với khả năng của bản thân.
Đối với ngành Quan hệ công chúng, hiện một số trường có thế mạnh đào tạo như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM, Đại học công nghệ Tp. HCM (HUTECH)…
Riêng tại UEF, thí sinh theo học ngành Quan hệ công chúng tại UEF có thể tham khảo hai phương thức xét tuyển: Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia và Xét học bạ THPT bằng các tổ hợp môn: Toán – Lý - Hóa; Toán – Lý – tiếng Anh; Toán – Văn – tiếng Anh và Văn - Sử - Địa. Với hai phương thức này, thí sinh có cơ hội nhận được nhiều mức học bổng hấp dẫn của UEF trong năm 2017.
Như vậy, với tính mới mẻ và triển vọng của ngành Quan hệ công chúng, các bạn thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm khi quyết định chọn lựa, xua tan nỗi lo lắng“Có nên học ngành Quan hệ công chúng không? Học ngành Quan hệ công chúng ra làm gì?.
 
Quỳnh Anh 
TIN LIÊN QUAN